fanpage facebook
video clip

Tin Tức

Phân  chia theo nguồn gốc xuất xứ

Là cách người ta chia loại da từ nguồn gốc động vật để thuộc. Ví dụ: da bò, da trâu, da cừu, da cá sấu, da đà điểu, v.v… 

     Da bò và da trâu: Đây là hai loại da khá khó phân biệt vì trâu bò là hai loại gia súc lớn có kích cỡ da và ngoại hình tương đối giống nhau,sau khi thuộc khó phân biệt đâu là da bò đâu là da trâu. Da bò bền, đẹp, mịn và giá thành cũng cao hơn da trâu. Chúng ta có thể phân biệt qua lỗ chân lông trên bề mặt.

     Da bò: Lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, không khít với nhau và phân bố đều. Còn da trâu thì lỗ chân lông to hơn, số lỗ ít hơn, mềm nhão hơn da bò, trông không được mịn và đẹp như da bò.

    Da trâu: Thô cứng,sần hơn da bò, da bò mềm mịn và chế tác được nhiều sản phẩm hơn da trâu, da bò cũng đắt hơn da trâu. 

    Da lợn: Lỗ chân lông hiện trên bề mặt tròn và thô, hơi nghiêng, cứ 3 lỗ chụm lại với nhau. Trên mặt thấy khá nhiều những hình tam giác nhỏ, sờ tay vào thấy cứng, phẳng, rắn, thường dùng để làm giày dép da, vali và túi, hoặc làm da lót mặt trong các sản phẩm.

    Da dê:  Trên mặt da dê có vân vòng cung và thường có 2-4 lỗ chân lông to trên đó, xung quang có những lỗ nhỏ, măt da mịn, chặt da, da dẻo.

    Da cừu: Mỏng, mềm, lỗ chân lông nhỏ li ti và có hình bầu dục, cứ mấy lỗ kết hợp với nhau thành hàng dài, phân bố đều khắp. Da cừu non sẽ kém bền hơn da cừu trưởng thành (da cừu kém bền hơn da bò). Do đó, da cừu rất mềm mịn.

Phân biệt da theo lớp da

Được phân loại theo các loại như sau: Full grain; top grain; corrected grain - là loại da đã qua xử lý, chỉnh sửa và da lộn - split.

FULL GRAIN

Da nguyên tấm full grain là loại da không bị chà cát, đánh bóng; bề mặt được giữ nguyên vẹn trước khi được áp lên một lớp phủ ngoài. Da full grain có độ bền cao nhất và chắc chắn nhất vì lấy từ lớp da ngay dưới lớp lông của con vật. Ngoài ra, da full grain còn có khả năng chống ẩm cao vì các lớp mô từ đây liên kết với nhau rất chặt chẽ. Da full grain theo thời gian dài sử dụng sẽ càng đẹp và bóng mịn hơn mà không cần phải phải qua các tác nhân xử lý nào vì các mô tế bào da có khả năng tự phát triển ra lớp phủ bóng mới (lớp patina). Đây là loại da chất lượng cao nhất với 2 màu sẵn có là anilin và semi-anilin.

(Da Natural milled leather mà chúng tôi hiện đang sử dụng cho các sản phẩm tại Lémos là loại da Full grain tốt nhất)

TOP GRAIN

Da top grain là loại da giống với full grain. Tuy nhiên, bề mặt trên cùng được mài làm cho lớp da trở nên mỏng và mềm hơn. Bên cạnh đó, bề mặt được đánh bóng để loại bỏ đi những khuyết điểm trên da,và phủ một lớp chống biến màu trong suốt thời gian dài sử dụng, tạo nên sự đồng nhất cho sản phẩm. Thế nhưng, loại da top grain này không bền chắc bằng full grain, bị rạn nứt nhanh hơn da tự nhiên. Mặc dù vậy, đây là loại da tốt đứng thứ hai sau full grain và được sử dụng rộng rãi cho các loại túi xách, ví, v.v…

CORRECTED GRAIN

Là loại da đã qua chỉnh sửa, xử lý là loại da được đánh bóng để loại bỏ các khuyết điểm. Sau đó, chúng được nhuộm màu nhân tạo để che đi những chỗ chà nhám rồi phun lên một lớp phủ bên ngoài. Loại da này siêu mềm và dẻo dai, đồng thời cũng nhẹ hơn da tự nhiên.

SPLIT

Da split là loại da lấy từ phần da xơ phía bên dưới phần da top grain. Phần da xơ này có thể được tách thành nhiều lớp mỏng hơn, sau đó cạo sửa độ dày trước khi phun một lớp phủ ngoài. Loại da này nhẹ hơn da top grain và dĩ nhiên là rẻ hơn, nó thường được sử dụng dưới hình thức da lộn.

Trên đây là những đặc điểm bên ngoài của một số loại da phổ biến trên thị trường hiện nay. Dựa vào những đặc điểm trên chúng tôi đoán chắc quý khách cũng đã nắm được cách phân biệt da thuộc cơ bản nhất. 

2016 Copyright © Phương Nam .LTD. All rights reserved. Design by Nina Co.,Ltd
1
Bạn cần hỗ trợ?
Zalo